Bốn nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản đầu tư 4.3 tỷ USD vào Thái Lan để sản xuất xe điện

Gần đây, bốn hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản là Toyota, Honda, Isuzu và Mitsubishi đã công bố kế hoạch đầu tư lớn vào Thái Lan để sản xuất xe điện tại nước này.

Đầu tư của Toyota vào Thái Lan

Bốn nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản đầu tư 150.000 tỉ đồng vào Thái Lan để sản xuất xe điện

Kế hoạch đầu tư

Toyota là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới và cũng là hãng sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản. Gần đây, Toyota đã công bố kế hoạch đầu tư 50 tỉ Baht vào Thái Lan để mở rộng sản xuất xe điện tại nước này.

Theo đó, Toyota sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin và xe điện tại tỉnh Chachoengsao, nằm cách Bangkok khoảng 80km về phía đông. Nhà máy này sẽ sản xuất các loại pin lithium-ion cho xe hybrid và xe điện hoàn toàn. Ngoài ra, Toyota cũng có kế hoạch sản xuất các mẫu xe điện tại nhà máy hiện hữu ở tỉnh Chachoengsao và tỉnh Samut Prakan.

Lý do đầu tư

Có nhiều lý do khiến Toyota quyết định đầu tư mạnh vào Thái Lan trong lĩnh vực xe điện:

 • Chính sách khuyến khích đầu tư xe điện của Chính phủ Thái Lan, trong đó có các ưu đãi về thuế, đất đai, nhân công…
 • Nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện tại các nước Đông Nam Á do ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao
 • Lợi thế cạnh tranh về chi phí sản xuất tại Thái Lan so với Nhật Bản và nhiều nước khác
 • Cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực dồi dào tại Thái Lan

Kế hoạch trong tương lai

Với khoản đầu tư lớn này, Toyota kỳ vọng sẽ mở rộng thị phần xe điện của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là tại thị trường Thái Lan. Trong tương lai, ngoài các mẫu xe hybrid và xe điện hoàn toàn, Toyota cũng có thể ra mắt các mẫu xe hydrogen tại Thái Lan để đón đầu xu hướng.

Đầu tư của Honda vào Thái Lan

Kế hoạch đầu tư

Cùng với Toyota, hãng xe Nhật Bản Honda cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 50 tỉ Baht để phát triển công nghệ và sản xuất xe điện tại Thái Lan trong vòng 5 năm tới.

Kế hoạch này bao gồm việc nâng cấp nhà máy hiện hữu của Honda tại tỉnh Prachinburi để sản xuất các mẫu xe điện và hybrid. Ngoài ra, Honda cũng sẽ hợp tác với các đối tác Thái Lan để phát triển chuỗi cung ứng linh kiện cho xe điện.

Lý do đầu tư

Nhận thấy triển vọng lớn của thị trường xe điện Đông Nam Á cũng như chính sách ưu đãi của Chính phủ Thái Lan, Honda muốn tận dụng cơ hội này để mở rộng sản xuất trong lĩnh vực then chốt này. Một số lý do chính khiến Honda lựa chọn Thái Lan là:

 • Chi phí nhân công, đất đai và nguyên vật liệu tại Thái Lan thấp hơn so với Nhật Bản
 • Chính sách thuế, cho thuê đất, các khu công nghiệp ưu đãi của Chính phủ Thái Lan
 • Cơ sở hạ tầng và hệ thống cảng biển phát triển tại Thái Lan thuận lợi cho việc nhập khẩu linh kiện và xuất khẩu xe.

Kế hoạch trong tương lai

Với khoản đầu tư này, Honda kỳ vọng sẽ chiếm lĩnh thị phần lớn trong phân khúc xe điện tại thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia và Thái Lan. Honda cũng đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại khu vực này trong 5-10 năm tới.

Đầu tư của Isuzu vào Thái Lan

Kế hoạch đầu tư

Bên cạnh Toyota và Honda, hãng xe tải Isuzu của Nhật Bản cũng tham gia cuộc đua phát triển xe điện tại thị trường Thái Lan với kế hoạch đầu tư 30 tỉ Baht.

Cụ thể, Isuzu sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất xe tải điện hoàn toàn mới tại tỉnh Chacheongsao, Thái Lan. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 với công suất khoảng 5.000 xe mỗi năm.

Lý do đầu tư

Isuzu chọn Thái Lan là điểm đến đầu tư chính về xe điện bởi những lý do sau:

 • Thị trường xe tải Thái Lan rất tiềm năng nhưng tỷ trọng xe điện còn thấp
 • Chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy phát triển xe điện của Chính phủ Thái Lan
 • Lợi thế về chi phí nhân công, đất đai thấp hơn so với Nhật Bản và nhiều nước khác
 • Cơ sở hạ tầng giao thông và hệ thống cảng biển phát triển tại Thái Lan

Kế hoạch trong tương lai

Với nhà máy mới này, Isuzu kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần trong phân khúc xe tải điện tại thị trường Đông Nam Á, đặc biệt tập trung vào Thái Lan trong giai đoạn đầu. Trong dài hạn, Isuzu có thể mở rộng sản xuất ra các thị trường xung quanh Thái Lan và nghiên cứu sản xuất ô tô điện cho thị trường hành khách.

Đầu tư của Mitsubishi vào Thái Lan

Kế hoạch đầu tư

Mitsubishi cũng là một hãng xe Nhật Bản khác tham gia đầu tư sản xuất ô tô điện tại Thái Lan với kế hoạch đầu tư 20 tỉ Baht.

Theo đó, Mitsubishi sẽ hợp tác cùng các đối tác Thái Lan như ông gia Nhật Bản Itochu, Công ty điện lực Thái Lan PEA và Công ty Xăng dầu Bangchak của Thái Lan để phát triển chuỗi cung ứng pin và sản xuất ô tô điện.

Lý do đầu tư

Mitsubishi lựa chọn Thái Lan làm trung tâm sản xuất ô tô điện cho thị trường Đông Nam Á dựa trên các yếu tố chính sau:

 • Thị trường ô tô Đông Nam Á dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong 10 năm tới, đặc biệt là các dòng xe điện
 • Chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào xe điện của Chính phủ Thái Lan rất hấp dẫn
 • Nguồn lao động dồi dào, chi phí nhân công và đất đai thấp tại Thái Lan
 • Có thể tận dụng lợi thế của các đối tác Thái Lan trong chuỗi cung ứng cho ngành xe điện

Kế hoạch trong tương lai

Với khoản đầu tư trên, Mitsubishi kỳ vọng sẽ gia tăng sản lượng xe điện xuất khẩu từ Thái Lan ra toàn Đông Nam Á. Hãng xe Nhật Bản này cũng nhắm tới mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu xe điện hàng đầu ở thị trường tiềm năng này.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy các ông lớn ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản đều đang đổ bộ vào Thái Lan với những kế hoạch lớn mạnh trong lĩnh vực sản xuất xe điện. Tổng cộng 4 hãng Toyota, Honda, Isuzu và Mitsubishi cam kết đầu tư 4,3 tỷ USD để phát triển xe điện tại “xứ sở chùa Vàng” trong thời gian tới.

Điều này cho thấy tiềm năng lớn của thị trường Đông Nam Á và sự quan trọng của Thái Lan trong chiến lược toàn cầu hóa của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản

Với việc đầu tư mạnh mẽ vào Thái Lan, các hãng xe Nhật Bản hướng tới một số mục tiêu chính sau:

Mở rộng thị phần tại thị trường Đông Nam Á

Thị trường ô tô Đông Nam Á, đặc biệt là các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam… đang phát triển rất nhanh với tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức hai con số. Do đó, đây chính là thị trường tiềm năng mà các hãng xe Nhật muốn chinh phục.

Với việc sản xuất tại chỗ, các hãng xe Nhật có thể tiết kiệm chi phí logistic, giảm giá thành sản xuất và cạnh tranh về giá bán. Điều này giúp họ mở rộng thị phần nhanh chóng tại khu vực.

Tiên phong trong lĩnh vực xe điện

Xe điện chính là xu hướng tất yếu trong tương lai do nhu cầu bảo vệ môi trường ngày một cao. Việc đầu tư sản xuất xe điện sẽ giúp các hãng xe Nhật tiên phong áp dụng công nghệ mới và dẫn đầu phân khúc thị trường này.

Khi xe điện trở thành xu hướng chủ đạo, những hãng dẫn đầu hiện tại sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Tận dụng chính sách ưu đãi của Thái Lan

Là nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu Đông Nam Á, Thái Lan đang có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, thuế, cho thuê đất… nhằm thúc đẩy phát triển xe điện trong nước.

Do đó, việc lựa chọn Thái Lan làm điểm sản xuất chiến lược sẽ giúp các hãng xe Nhật tối đa hóa lợi ích từ các chính sách hỗ trợ này.

Triển vọng phát triển của xe điện tại Đông Nam Á

Việc các “ông lớn” ngành ô tô Nhật Bản đồng loạt đổ bộ vào Thái Lan đầu tư sản xuất xe điện cho thấy triển vọng lớn của thị trường này. Dưới đây là một số nhân tố thuận lợi cho sự phát triển của xe điện tại khu vực:

Chính sách ưu đãi của các nước

Nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam… đều ban hành các chính sách thuế, phí ưu đãi nhằm khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe điện. Điều này thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng đối với xe điện tăng lên.

Xu hướng bảo vệ môi trường

Do tác động xấu từ ô nhiễm không khí, người dân Đông Nam Á ngày càng quan tâm nhiều hơn tới vấn đề sử dụng phương tiện giao thông xanh và bền vững. Điều này thúc đẩy nhu cầu đối với xe điện.

Xu hướng đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng ở các nước Đông Nam Á dẫn tới tắc đường ngày càng trầm trọng. Xe điện với ưu điểm vận hành êm, phù hợp với môi trường đô thị sẽ ngày càng được ưa chuộng.

Những yếu tố trên sẽ thúc đẩy nhu cầu xe điện tại Đông Nam Á tăng mạnh trong thập kỷ tới. Đây chính là cơ hội lớn để các hãng xe Nhật như Toyota, Honda dẫn đầu cuộc đua.

Bài viết liên quan