Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử lý

Khi di chuyển trên đường, việc gặp những sự cố khi lái xe là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số mẹo xử lý giúp bạn có thể đảm bảo chuyến đi an toàn nhất.

Nổ lốp

Hiện tượng nổ lốp thường xuyên xảy ra đối với hầu hết các loại phương tiện khi di chuyển trên đường. Sự cố này làm cho xe mất cân bằng kéo theo là những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử trí - 1

Để có thể tránh rủi ro lớn trong trường hợp này, tài xế lái xe cần phải xử lý một cách khéo léo bằng cách đạp lút chân ga trong khoảng vài giây. Sau đó từ từ nhả chân ga để duy trì tốc độ xe, quan trọng nhất là phải giữ cho xe đi đúng là đường, cố gắng tránh xa chân phanh, đánh lái vào lề đường để chờ xe cứu hộ.

Mất phanh

Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử trí - 2

Ngoài hiện tượng nổ lốp gây ra tâm lý hoảng loạn cho người sử dụng, sự cố mất phanh cũng tiềm tàng nguy hiểm không kém.

Trong trường hợp này, tài xế cần phải giữ bình tĩnh tránh tình trạng rơi vào hoảng loạn. Cách xử lý, đầu tiên bạn cần nhấp đạp phanh liên tục để tìm cơ may hệ thống được phục hồi, sử dụng phanh tay nhịp nhàng và vận hành kỹ thuật giảm tốc độ bằng cách dồn số để ghì xe lại.

Kẹt ga

Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử trí - 3

Kẹt ga cũng là một hiện tượng có thể gặp phải khi lái xe trên đường dài. Khi rơi vào tình trạng này, tài xế cần chủ động dừng xe kịp thời, tấp vào lề và đặc biệt là chú ý quan sát để tránh xe khác đâm vào từ phía sau.

Động cơ quá nóng, khói trắng bốc lên và có mùi lạ

Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử trí - 4

Khi thấy hiện tượng này, việc đầu tiên là bạn nên dừng xe lại ngay và kiểm tra xe. Thông thường nguyên nhân khiến xe có mùi lạ hay khói bốc lên có thể là do dầu bị chảy vào cổ xả của động cơ, cũng có thể là do đường dẫn nước làm mát bị rò rỉ, nước làm mát chảy vào động cơ.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình, bạn tuyệt đối nên đem tới các gara tới sửa chữa, cách tốt nhất là nên gọi cứu hộ, tránh xe bị cháy nổ.

Vỡ kính xe

Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử trí - 5

Trong trường hợp kính bị nứt nhỏ thì lái xe có thể khắc phục bằng cách dán lớp keo trong. Tuy nhiên, khi bị vỡ thì cần chạy xe chậm, hạ phần kính còn lại xuống để tạo sự cân bằng trong xe. Đừng quên bật đèn ưu tiên trong trường hợp này.

Vô lăng khó điều khiển

Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử trí - 6

Khi di chuyển trên đường, nếu thấy vô lăng khó điều khiển hãy nhanh chóng bật đèn xi-nhan, sau đó tấp xe vào lề đường để kiểm tra.

Trong trường hợp vô-lăng không thể điều khiển, lúc này hãy giữ bình tĩnh, bật cảnh báo nguy hiểm, giảm số, giảm ga bấm còi, ra hiệu bằng tay… và phanh lại.

Mất đèn pha

Sự cố thường gặp khi lái xe ô tô về quê ăn Tết và cách xử trí - 7

Nếu đèn pha ô tô đột ngột bị tắt thì hãy kiểm tra xem bóng đèn có vị cháy hay không. Nếu không, hãy chuyển qua cầu trì.

Nguồn: 24h.com.vn

Bài viết liên quan