Tạm dừng giao xe Avanza Premio MT do bất thường trong thủ tục chứng nhận xe

Sau khi Công ty Ô tô Daihatsu Nhật Bản thông báo về những bất thường trong thủ tục chứng nhận xe vào ngày 28/4/2023, một Uỷ ban độc lập đã được thành lập để điều tra về vấn đề này. Vào ngày 20/12/2023, sau khi nhận được kết quả điều tra, Daihatsu đã báo cáo lên các cơ quan chức năng của Chính phủ Nhật Bản. Sau đó, các bên liên quan đã tổ chức họp báo về vụ việc.

Kết quả điều tra của Ủy ban độc lập

Tạm dừng giao xe Avanza Premio MT do bất thường trong thủ tục chứng nhận xe

Phạm vi điều tra

Cuộc điều tra được thực hiện trên 64 mẫu xe đang được sản xuất và phát triển, bao gồm các mẫu xe mang nhãn hiệu Daihatsu và Toyota cũng như một số thương hiệu khác.

Các hãng xe bị ảnh hưởng

Cụ thể, các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm:

  • Xe mang nhãn hiệu Daihatsu
  • Xe Toyota do Daihatsu phát triển hoặc cung cấp
  • Một số thương hiệu ô tô khác sử dụng linh kiện từ Daihatsu

Như vậy, phạm vi điều tra rất rộng, ảnh hưởng tới nhiều hãng xe khác nhau.

Toyota Việt Nam chân thành gửi lời xin lỗi tới Quý khách hàng, Quý đại lý, và các bên liên quan vì những bất tiện và lo ngại mà những bất thường này gây ra. Chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về tình hình hiện tại liên quan đến vấn đề này, cũng như hành động của chúng tôi như dưới đây:

Kết quả điều tra đối với thị trường Việt Nam

Theo kết quả điều tra, trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu ở nước ngoài, có một sửa đổi không phù hợp trên mẫu xe Toyota Avanza Premio MT (phiên bản số sàn).

Tuy nhiên, tại Việt Nam, các mẫu xe Toyota Avanza Premio vẫn tuân thủ các quy định kỹ thuật và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam.

Đối với các mẫu xe đã bán ra tại Việt Nam

Khẳng định chất lượng và độ an toàn

Daihatsu khẳng định rằng hiện tại, khách hàng đang sử dụng các mẫu xe bị ảnh hưởng có thể yên tâm tiếp tục sử dụng bình thường.

Điều này dựa trên kết quả kiểm tra và thử nghiệm kỹ thuật nội bộ của Daihatsu cho thấy các mẫu xe vẫn đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, không có vấn đề gì về môi trường.

Xác nhận của cơ quan độc lập

Các quy trình kiểm tra và kết quả thử nghiệm của Daihatsu cũng đã được một Cơ quan độc lập xác nhận. Ngoài ra, Ủy ban độc lập cũng không tìm thấy bất kỳ hạng mục nào không đạt chuẩn.

Hành động của Toyota Việt Nam

Tạm dừng giao hàng

Toyota Việt Nam quyết định tạm dừng giao mẫu xe Toyota Avanza Premio MT cho đại lý do thủ tục chứng nhận mẫu xe này ở nước ngoài đang được xem xét lại.

Báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước

Toyota Việt Nam đã báo cáo kịp thời vụ việc tới các cơ quan quản lý và giải thích thực trạng, đồng thời xin ý kiến xử lý vụ việc.

Khôi phục giao hàng

Toyota Việt Nam sẽ xem xét khôi phục giao hàng mẫu xe Avanza Premio MT sau khi có thông tin chính thức từ cơ quan chứng nhận độc lập của nước ngoài.

Kết luận

Như vậy, đây là trường hợp bất thường trong thủ tục chứng nhận xe của hãng Daihatsu và ảnh hưởng tới Toyota Việt Nam cũng như một số thương hiệu ô tô khác. Tuy nhiên, các bên liên quan đã và đang xử lý nghiêm túc vấn đề, đảm bảo an toàn và quyền lợi của khách hàng.

Bài viết liên quan