Tân binh Toyota Yaris Cross vượt mặt nhiều lão làng trong phân khúc SUV cỡ B

Kết thúc tháng 11/2023, Toyota Yaris Cross đã có màn tăng trưởng ấn tượng, vượt mặt nhiều lão làng để xếp vị trí thứ 2 trong cuộc đua doanh số phân khúc SUV hạng B. Với doanh số thăng hoa vượt bậc, Yaris Cross đã lọt top 10 xe bán chạy nhất tháng và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Doanh số ấn tượng của Toyota Yaris Cross

Sự thăng hoa của doanh số

Trong tháng 11/2023, Toyota Yaris Cross đạt mức tăng lên tới 364,6% so với tháng trước. Cụ thể, mẫu SUV cỡ B nhà Toyota đã bán được 1.092 xe, tăng gấp 4 lần so với tháng 10/2023.

Với kết quả trên, Yaris Cross đã vươn lên vị trí thứ 2 trong phân khúc SUV hạng B, chỉ sau “ông vua” Hyundai Creta. Đồng thời, mẫu xe cũng lọt top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 11 tại thị trường Việt Nam.

Sau hơn 2 tháng ra mắt, tổng doanh số cộng dồn của Toyota Yaris Cross đạt 1.507 xe. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Triển vọng tươi sáng

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Toyota Yaris Cross còn nhiều dư địa để cạnh tranh và chinh phục thị trường Việt trong tương lai gần.

Thứ nhất, mẫu xe sở hữu thiết kế bắt mắt, trang bị tiện nghi đầy đủ trong tầm giá. Thứ hai, nhờ sự hậu thuẫn về thương hiệu và chất lượng từ Toyota. Cuối cùng, các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ đại lý cũng tạo động lực mua sắm mạnh mẽ.

Vì thế, Yaris Cross được kỳ vọng sẽ còn tăng tốc và bứt phá mạnh mẽ trong những tháng cuối năm. Mục tiêu cạnh tranh vị trí số 1 của “ông vua” Hyundai Creta cũng không phải là điều quá xa vời.

Dòng xe Doanh số (xe)
Tháng 11/2023 Tháng 10/2023 Lũy kế 2023
Hyundai Creta     1.218  1.235 8.766
Toyota Yaris Cross 1.092 235 1.507
KIA Seltos 1.054 1.091 8.388
Honda HR-V     443 365  3.112
Toyota Corolla Cross     355 317 10.062
Mazda CX-30     229 208 1.521
Mazda CX-3     91 100 1.294
Đơn vị: xe

Sự sụt giảm đáng tiếc của các đối thủ

Hyundai Creta KIA Seltos

Bên cạnh sự thăng hoa của Toyota Yaris Cross, hai cái tên quen thuộc Hyundai Creta và KIA Seltos lại chứng kiến sự sụt giảm đáng tiếc về doanh số.

Cụ thể, trong tháng 11 vừa qua, doanh số của Hyundai Creta giảm nhẹ 1,3%, còn 1.218 xe. Trong khi đó, KIA Seltos cũng giảm 3,39% so với tháng trước, đạt 1.054 xe bán ra.

Nguyên nhân được cho là do tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu, khiến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng giảm sút. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh quyết liệt từ các đối thủ, trong đó có tân binh Toyota Yaris Cross cũng khiến thị phần của 2 mẫu xe truyền thống này bị thu hẹp.

Các thương hiệu khác

Ngoài ra, hầu hết các mẫu SUV hạng B khác trong phân khúc cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá khiêm tốn trong tháng 11 vừa qua.

Điển hình như Honda HR-V tăng 21,3% so với tháng trước, đạt 443 xe. Hay Toyota Corolla Cross tăng 12% lên 355 xe. Riêng Mazda CX-30 và CX-3 vẫn duy trì ở nhóm cuối bảng với lần lượt 229 xe và 91 xe được bán ra.

Nhìn chung, sự cạnh tranh ngày một quyết liệt đang đẩy các thương hiệu truyền thống phải nỗ lực hơn nữa để giữ chân khách hàng. Việc Toyota Yaris Cross bứt phá ngoạn mục chính là hồi chuông cảnh tỉnh rõ ràng nhất.

Vai trò then chốt của các chính sách ưu đãi

Tầm quan trọng của chương trình khuyến mãi

Theo các chuyên gia, yếu tố then chốt giúp Toyota Yaris Cross tăng trưởng đột phá chính là nhờ các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ đại lý trong 2 tháng vừa qua.

Cụ thể, hãng và đại lý Toyota đã tung ra nhiều gói ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng, bao gồm giảm giá, quà tặng, bảo hiểm… Những chính sách hấp dẫn này đã thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm, tạo nên cơn sốt mua sắm trong thời gian qua.

Xu hướng chung của thị trường

Không chỉ riêng Toyota Yaris Cross, xu hướng chung của thị trường ô tô Việt Nam thời gian gần đây là tập trung vào các chương trình khuyến mãi sâu để thu hút khách hàng.

Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, thì việc tung ra các gói giảm giá hấp dẫn chính là chìa khóa quan trọng để kích cầu tiêu dùng và duy trì đà tăng trưởng của doanh số.

Do đó, xu hướng cạnh tranh bằng chính sách giá dự kiến còn tiếp diễn mạnh mẽ trong thời gian tới, không chỉ với Toyota Yaris Cross mà cả với các mẫu xe khác trong phân khúc.

Kết luận

Nhìn lại tháng 11/2023, Toyota Yaris Cross chính là cái tên sáng giá nhất khi ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng hơn 364% về doanh số. Kết quả này đã giúp tân binh nhà Toyota bứt lên vị trí thứ 2 trong phân khúc SUV cỡ B.

Đà tăng trưởng của Yaris Cross còn được kỳ vọng sẽ còn tiếp diễn mạnh mẽ trong thời gian tới, nhờ sức hút về thiết kế, trang bị và chính sách ưu đãi hấp dẫn. Mục tiêu cạnh tranh ngôi vương của “ông vua” Hyundai Creta cũng không còn quá xa vời.

Trong khi đó, các đối thủ truyền thống như Hyundai Creta, KIA Seltos và các thương hiệu khác đều ghi nhận sự sụt giảm nhẹ về doanh số. Điều này cho thấy sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đòi hỏi các hãng phải tăng cường chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng trong thời gian tới.

Bài viết liên quan